Đậm đà nước mắm vùng biển Phan Thiết

Nước mắm Phan Thiết đã trở thành một đặc sản nổi tiếng, nó được làm chủ yếu từ nguyên liệu cá cơm. Có rất nhiều loại cá cơm như cá cơm sọc tiêu, cá cơm than, sọc phấn… nhưng ngon nhất vẫn là cá cơm than và sọc tiêu. Không chỉ vậy, chất lượng mắm còn phụ thuộc vào thời gian đánh bắt cá, thời điểm tốt nhất là vào tháng Tám. Lúc đó cá béo, thịt mềm mại và ít mỡ mới có thể làm nên loại nước mắm ngon nhất và đạt đến độ đạm cao nhất.

10-diem-doc-dao-chi-am-thuc-viet-nam-moi-co

Từ tháng Tư đến tháng Tám âm lịch, khi xuất hiện gió nồm từ vùng biển phía Nam thì đồng thời xuất hiện cá cơm. Sau khi đánh bắt cá cơm phải trải qua khâu tuyển chọn khá kỹ lưỡng, những con không được tươi hoặc quá nhỏ sẽ không được chọn bởi nó không đáp ứng được chất lượng. Quá trình này rất quan trọng bởi nó quyết định đến chất lượng, hương vị củ nước mắm.

keorut

Không hề giống với cách làm nước mắm ở Phú Quốc, ở Phan Thiết bà con nơi đây thay vì dùng thùng gỗ để muối cá, họ thường dùng những chiếc lu. Trước lúc đưa lên bờ cá đã được rửa sạch bằng nước biển vì vậy khi muối không cần rửa lại cá lần nữa. Cá thường được muối theo tỷ lệ: cứ ba sọt cá một sọt muối sau đó trộn cho thật đều tay nhưng không được làm cho cá bị nát cá, cuối cùng cho chúng vào lu để qua đêm cho thấm.

c38f1-nuoc2bmam2bnhi

Người ta cho thêm cá và muối theo công thức trên vào lu khi cá trong lu xẹp dần sau đó mở vòi cho nước đầu tiên chảy hết ra, khi nước chảy ra hết thì tiếp tục đổ muối vào đầy lu và phải đảm bảo cho cá phải nằm bên dưới lớp muối để tránh cho cá bị hư.

20140328164626-san-xuat

Công đoạn kế tiếp của quá trình ướp cá đó là lấy lá dừa lót trên mặt lu lót lá dừa và dùng đá để ép muối xuống, chú ý phải nén cho thật cứng lớp cá bên trong. Cuối cùng là đóng vòi và đổ nước đầu tiên trở lại cho đầy lu.

1363952888-banh-can-Phan-Thiet-an-nong-moi-ngon--4-

Làm nước mắm ngon chính là một nghệ thuật: nước mắm phải lấy nhiều lần và phải lọc đi lọc lại. Khoảng năm ngày sau là nước trong lu đã trở thành nước mắm- một loại nước mắm với vị thơm ngon, mang đặc trưng của vùng biển.

Tuy nhiên, còn có một thứ nước mắm rất quý mà những nhà sản xuất thường cất giữ không bán đó chính là mắm lú bởi để làm nên loại mắm này rất khó. Trước hết phải lựa chọn thứ nước mắm nhỉ tinh khiết nhất và đem cất giữ trong khoảng thời gian 10 năm.

tin-01

Loại mắm này thường không dùng để ăn mà người ta coi nó như một loại thuốc quý, nó giúp cho cơ thể của những người ngư dân không bị lạnh khi lặn xuống biển sâu hay giúp giữ được giọng hát thanh và dài hơi hơn cho những diễn viên sân khấu cải lương… vì vậy người ta rất quý trọng chúng.

Nếu bạn có dịp đến với Phan Thiết hãy tìm mua những chai nước mắm thơm ngon để làm quà cho người thân, chắc chắn nó sẽ được mọi người ưa thích bởi nó sẽ làm cho bữa cơm thêm ngon hơn.

>> XEM THÊM THÔNG TIN DU LỊCH KHÁCH:

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s