ẩm thực Campuchia

Đến với đất nước láng giềng của nước mình này thì không nên bõ qua những món ngon mà nơi này đã sản sinh ra nó với những công cuộc khác nhau, những đổi thây của thời gian nhưng nó vẫn không thây đổi theo thời gian vẫn thơm ngon đậm đà như ngày và vẫn còn giữ trong nó những nét rất riêng của đất nước Campuchia này. Ngày nay chính phủ Campuchia đã ngày càng chú trọng vào đầu tư du lịch nên những món ăn nơi này được nhiều người du khách gần xa rất thích thú với hương vị thơm ngon của nó. Niếu một lần đến với nơi này thì không nên bõ qua những món ăn này. Chúc các bạn có được những trải nghiệm thú vị từ ẩm thực của nước này.
1. Mắm bồ hóc của Campuchia
Đây là món ăn mang đậm bản chất truyền thống của đất nước Campuchia, Nó được làm  từ những con cóc đã được sơ chế sạch sẽ, sau đó đêm ướp với muối được tủ kím không cho không khí vào sau vài tháng đợi thịt cóc đã ngắm múi rồi thì có thể mang ra ăn được. Mắn này có thể ăn  trược tiếp được với cơm trắng rất ngon, nó còn được chế biến và làm nguyên liệu cho các món khác tại quốc gia này.
Rớt nước miếng với những món ăn đường phố của Campuchia 1
Nước mắn này rất mặn nên nó được chế biến hoặc nem ném cho các món nước lèo của nhiều món ngon của đất nước này.
Rớt nước miếng với những món ăn đường phố của Campuchia 2
2. Bai Sach Chrouk món ngon đất nước Campuchia
Vào mỗi buổi sáng, món này được ăn khá phổ biến ở đất nước này nó giống như bánh mì của Việt Nam vậy đó rất ngon và hấp dẫn đối với người dân nơi này cũng như đối với khách du lịch. Được chế biến dễ dàng mà còn ngon nữa nên nó là món ăn được người dân nơi này ăn sáng nhiều nhất. Thịt heo được sắc mỏng ướp với nước sữa dừa nướng với than hồng đến chín có mùi vị rất ngon và và dễ ăn. món thịt này được ăn với cơm trắng dẻo và ít dưa chuột và cà chua cắt mỏng làm cho món ăn thêm hương vị tươi ngon của rau béo nhẹ của nước dừa và dai từ thịt nước, thơm lừng từ cơm tạo ra một món ngon không thể bõ quá khi đến với Campuchia.
Rớt nước miếng với những món ăn đường phố của Campuchia 3
Nhìn đơn giản nhưng với cách chế biến của người dân nơi này đã biến nó thành một món ngon không thể bõ qua khi đến với vương quốc Campuchia này.

Rớt nước miếng với những món ăn đường phố của Campuchia 4

3.  Amok – lạ, ngon bổ dưỡng
Món này được xem là tinh túy của ẩm thực vương quốc tháp chùa này, đậm đà từ mắn cóc béo ngọt ngào từ đường thốt nốt, béo thơm từ nước dừa đã làm cho món này trở thành món ăn được rất nhiều người yêu thích. Khi đến với vương quốc này thì bạn không nên bõ qua món ngon này.
Rớt nước miếng với những món ăn đường phố của Campuchia 5
Nguyên liệu chính cho món gà amok gồm thịt ức gà, một trái dừa nguyên không được quá non hoặc không được quá già dùng để chứa gà, và một nguyên liệu đặc biệt và nó cũng là đặc trưng của đất nước tháp chùa này. Khượng được làm từ trái chúc (loại chanh rừng có vỏ sần sùi và rất thơm), củ ngải bún, riềng, nghệ, hành tím, tỏi, sả bằm nhuyễn. Với người dân Campuchia, gà amok là món ăn “lai rai” rất tuyệt, mà để ăn cùng cơm cũng rất ngon.

Rớt nước miếng với những món ăn đường phố của Campuchia 6
 Món amok thường được chứa trong quả dừa.
Món này tuy ngon những được coi là món rất dân dã nên ai cung có thể ăn được giá cả hợp lý cũng là một lý do nhiều người đến với noi này và không ức chế với các trò chặc chém khách du lịch như một số người không tôt ở nước ta. Khi ăn món này bạn phải thưởng thức món này châm rãi và từ từ để cho ức gà tan dần và hòa lẫn với nước dừa và đường thốt nốt chạy nhẹ vào trong miệng. Một cảm giác ngon tuyệt vời.
Rớt nước miếng với những món ăn đường phố của Campuchia 7
Món amok còn có thể đựng đựng trong các chiếc bát làm bằng lá chuối
 thay vì múc vào trong quả dừa như truyền thống.
4. Mì Nom Banh Chok
Đây được mệnh danh là “món ăn quốc gia” của người Campuchia. Món mì vẫn được người dân đất nước Chùa Tháp thưởng thức vào mỗi sớm mai này được làm từ loại gạo ngon lên men chan với nước sốt cà ri cá đậm hương sả, lá chanh và nghệ vàng. Mì Nom Banh Chok thường được ăn kèm với rau sống, giá đỗ, dưa chuột và tương ớt cay.

Rớt nước miếng với những món ăn đường phố của Campuchia 8
Đây là một món ăn dân dã nhưng rất “hút” khách của Campuchia.

5. Món nướng
Đối với người Campuchia, nướng là cách chế biến đồ ăn rất được ưa chuộng. Bạn có thể bắt gặp món nướng ở khắp nơi trên đất nước Chùa Tháp. Hầu như quán ăn, nhà hàng nào cũng có một bếp than hồng rực để ngay ngoài cửa.
Rớt nước miếng với những món ăn đường phố của Campuchia 9
Các món nướng cũng vô cũng phong phú đa dạng, từ các món hải sản nướng thơm ngon đầy chất dinh dưỡng đến các món thịt rừng tẩm đầy gia vị vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt cà cuống nướng là một món ăn bạn nên thử khi đến đất nước này.
Rớt nước miếng với những món ăn đường phố của Campuchia 10
 Những món nướng ngon lành hấp dẫn du khách.
6. Món côn trùng
Côn trùng có lẽ là món ăn khiến nhiều du khách quốc tế sợ nhất khi đến Campuchia. Tuy nhiên, đây lại là món ăn ngon lành và bổ dưỡng được người dân đất nước này yêu thích.
Rớt nước miếng với những món ăn đường phố của Campuchia 11
Một quầy hàng bán các món ăn từ côn trùng.
Các loại côn trùng từ kiến, nhện, bò cạp , cà cuống, bọ xít… đủ loại đều được chế biến thành những món ăn đầy chất dinh dưỡng. Nhiều thực khách sau khi vượt qua nỗi sợ hãi, thưởng thức các món côn trùng thì trở nên thích thú với món ăn này.
Rớt nước miếng với những món ăn đường phố của Campuchia 12
Các món côn trùng rất phong phú.
Một trong những món ăn từ côn trùng được yêu thích nhất đất nước Chùa Tháp là nhện Skuon. Tại khu chợ thương mại Phsar Leu, bạn có thể bắt gặp những người bán hàng dạo bê với một chiếc khay đầy ắp những chú nhện chiên giòn. Nhện rang giòn ở ngoài nhưng lại bùi bùi, mềm xốp ở bên trong, ăn rất lạ miệng.
Rớt nước miếng với những món ăn đường phố của Campuchia 13
 Nhện Skuon chiên giòn.
7. Thốt nốt
Vùng đất Campuchia nổi tiếng một loài cây rất đặc trưng, đó chính là cây thốt nốt. Cây thốt nốt rất hữu dụng trong đời sống của người dân nơi đây. Lá thốt nốt dùng để lợp nhà, thân cây dùng làm cột, còn nước thốt nốt được chắt lọc từ hoa thì dùng để nấu đường.
Món đường thốt nốt còn được cô lại thành viên dùng để nấu chè hoặc làm phụ gia chế biến thực phẩm và nêm vào các món canh, món kho. Đây cũng là một món quà thường được nhiều khách du lịch chọn mua. Đường thốt nốt được bán rộng rãi trong các chợ hay các quầy hàng thực phẩm và thường được bọc trong lá cọ.
 Rớt nước miếng với những món ăn đường phố của Campuchia 14
Đường thốt nốt.
Từ cây thốt nốt, người dân Campuchia còn chế biến ra hai loại đồ uống rất ngon. Một là rượu “thốt nốt chu” (thốt nốt chua) – một loại rượu nhẹ như vang. Hai là nước thốt nốt, được lấy trực tiếp từ cây thốt nốt bằng thủ thuật của riêng của người dân nơi đây. Thức uống này thơm ngon, tuy nhiên chỉ nên sử dụng trong ngày.
Rớt nước miếng với những món ăn đường phố của Campuchia 15
8. Hoa sầu đâu
Hoa sầu đâu – loại hoa thu hoạch từ cây sầu đâu trong khoảng từ tháng 12 đến tháng 3. Đây là một loại hoa được xem là đặc sản của Campuchia. Loài hoa này có vị khá đắng giống mướp đắng nhưng ăn xong lại đọng lại vị ngọt nơi đầu lưỡi.
Rớt nước miếng với những món ăn đường phố của Campuchia 16
Các bó sầu đâu được bán ở chợ.
Hoa sầu đâu trộn chung với các loại thịt khô như khô mực, khô cá, khô nai xé nhỏ được gọi là món “gỏi sầu đâu”. Ngoài sầu đâu, món ăn này còn có củ cải, dưa leo bào mỏng và nước mắm me. Hoa sầu đâu trước khi trộn gỏi tước bỏ xơ trên hoa và phải trụng sơ với nước sôi. Món ăn này khá dễ ăn và được nhiều người, đặc biệt là dân nhậu ưa chuộng.
Rớt nước miếng với những món ăn đường phố của Campuchia 17
Món gỏi sầu đâu được dân nhậu rất ưa chuộng.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s